Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh 2019 (Smart City Summit) được khai mạc trọng thể tại Đà Nẵng vào 23/10/2019. Sự kiện có sự tham dự của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành của 63 tỉnh và thành phố trên cả nước cùng đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội, viện nghiên cứu...

Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh trong nước và khu vực.

Mục tiêu nhắm tới của các thành phố thông minh là đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Các chuyên gia thảo luận tại Hội nghị

Ông Trương Gia Bình - đại diện BTC Smart City Summit 2019 – Đà Nẵng nhấn mạnh: “Áp lực đô thị hóa quá nhanh đang song hành cùng những nguy cơ tụt hậu về công nghệ, về kinh tế - xã hội…, và không chỉ là câu chuyện của riêng tỉnh/thành nào, không chỉ của riêng Việt Nam.

Thông qua Hội nghị Thượng đỉnh lần này, BTC kỳ vọng mang đến những giá trị và tư liệu thiết thực cho quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam: Đó là sự kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu; đồng thời là sự lan tỏa những tri thức công nghệ tiên tiến nhất và kinh nghiệm thực tiễn nhất đến các bên”.

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang hiển hiện rõ ràng, với sự ra đời của ngày càng nhiều “siêu đô thị”.

Theo dự báo của PwC – một trong 4 công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới, đến năm 2030, trên toàn cầu 43 thành phố sẽ có từ 10 triệu dân trở lên. Thực tế cuộc sống đòi hỏi việc xây dựng, vận hành thành phố thông minh chính là một giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực đó, nâng cao sức cạnh tranh cho từng đô thị, từng quốc gia.

Riêng tại Việt Nam, theo phân tích số liệu của PwC, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa đã được tăng nhanh từ 19,6% (2009) lên 36% (2018) và dự kiến 45% (2020).

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, Chính phủ đã chính thức khuyến khích tất cả 63 thành phố và tỉnh thành xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, trên 30 Tỉnh/Thành đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện Thành phố thông minh.

Giải pháp nào xây dựng TP thông minh?

Tại Smart City Summit 2019, các giải pháp thúc đẩy xây dựng những thành phố thông minh được tập trung thảo luận quanh các trụ cột chính: Quy hoạch đô thị thông minh - Xây dựng và quản lý đô thị thông minh – Các Dịch vụ, tiện ích thông minh và Hệ thống cơ sở dữ liệu số hóa.

Ở góc độ cơ quan quản lý, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT ) rất quan tâm và đã xây dựng Khung tham chiếu CNTT – Truyền thông (ICT) phát triển thành phố thông minh.

Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT  khẳng định sự ưu tiên vào cuộc xây dựng thành phố thông minh  

Yếu tố tiên quyết trong xây dựng và phát triển các thành phố, đô thị thông minh được chú trọng là phải thông minh hóa các nền tảng hạ tầng hiện có (Giao thông, Năng lượng, Trường học, Y tế…); đồng thời tập trung phát triển hạ tầng thông tin, coi hạ tầng thông tin, dữ liệu là xương sống trong phát triển Smart City.

Từ góc độ doanh nghiệp, đại diện các tập đoàn công nghệ và dữ liệu hàng đầu thế giới và Việt Nam như: Cisco, Samsung, VISA, PwC, FPT, MISA… đã mang đến những thông tin hữu ích và cập nhật về cách thức mà các công nghệ mới như AI, IoT, Big Data, Blockchain… hiện hữu và hỗ trợ việc vận hành, quản lý các thành phố thông minh như thế nào.

Nổi bật trong các thành phố đang phát triển của Việt Nam, thành phố Đà Nẵng vừa được nhận Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 vào tháng 8/2019. Đây là dự ghi nhận và đánh gia cao các nỗ lực của Đà Nẵng trong hành trình xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành thông minh và đáng sống trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: Thành phố Đà Nẵng hiện đang tập trung vào 3 trụ cột kinh tế chính: Công nghệ cao, du lịch và dịch vụ chất lượng cao và Kinh tế biển. Định hướng đến 2045 Đà Nẵng là một đô thị lớn, thành phố thông minh và sinh thái, là thành phố biển đáng sống đẳng cấp trong khu vực châu Á.

Thành phố hiện đã ban hành khung kiến trúc và Đề án Thành phố thông minh. Mục tiêu đến 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối và đồng bộ với mạng lưới thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Ngoài việc kế thừa các cơ sở hạ tầng dữ liệu của Chính phủ điện tử, Thành phố tiếp tục triển khai các ứng dụng thông minh đã triển khai từ 2014. Đến nay, Thành phố đã và đang triển khai 53 dự án chính với kinh phí hơn 2200 tỉ đồng để triển khai các dự án về thành phố thông minh đến năm 2025.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đồng quan điểm là các tỉnh/thành cần phối hợp chặt chẽ với Bộ TT-TT và các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các chính sách liên quan Dữ liệu mở (Opendata). Từ đó, tạo đà và nền tảng cho việc cung cấp các dịch vụ mới, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp, và phục vụ người dân.

Anh Trần Duy Hoàng - Trưởng CN Đà Nẵng tham dự Hội nghị

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tham dự Hội nghị lần này, BuCA mong muốn giao lưu, chia sẻ với các doanh nghiệp cùng ngành, với sứ mệnh đưa ra những giải pháp trong công tác quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh phù hợp với các thành phối dựa trên nền tàng công nghệ mới như: Big Data, IoT, AI..


Share Us :