Ngày 18/7/2018, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam lần thứ 8 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) và Ban Phát triển kinh tế tư – Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”.

Diễn đàn có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 650 đaị biểu cấp cao của Chính phủ; 10 Bộ, các cơ quan ngang Bộ; 31 Cục, Tổng cục; các Trung tâm, Viện nghiên cứu; các Sở, ban ngành các thành phố trên cả nước; Đại sứ, Tham tán Thương mại của 12 quốc gia tại Việt Nam cùng lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp CNTT hàng đầu trên cả nước như Viettel, VNPT, FPT, BuCA...

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ nhanh chóng và đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong mọi lĩnh vực. Theo đó, phát triển Kinh tế số, Xã hội số, Chính phủ số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải ưu tiên phát triển hạ tầng số tương ứng.

Trong đó, chính phủ số là giải pháp giúp nâng cao chất lượng dịch vụ công, giúp các chính phủ minh bạch và hoạt động hiệu quả hơn. Còn dữ liệu mở cho phép mọi người có thể truy cập và sử dụng dữ liệu, giúp thông tin nhanh chóng, chính xác, mở ra các cơ hội lớn.

Từ câu chuyện triển khai Chính phủ điện tử từ Estonia và nhiều quốc gia khác

Estonia là một quốc gia nhỏ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn sau khi tách khỏi Liên bang Xô Viết đã vươn lên trở thành quốc gia số hoá thành công nhất thế giới với quyết tâm cao độ của Chính phủ nước này cùng với khoản ngân sách 70 ngàn USD để triển khai Dự án Chính phủ điện tử đầu tiên.

Đến nay, Cổng Dịch vụ công quốc gia của nước này đã cung cấp đến 99% các dịch vụ thiết yếu (1.500 dịch vụ trực tuyến) cho người dân, doanh nghiệp và thiết lập các hệ thống quản lý đăng ký công dân, hệ thống xác thực thông qua mã số công dân điện tử (eID), xác thực thông qua số điện thoại (MobileID) cùng chữ ký số để thực hiện giao dịch với các cơ quan Nhà nước.

Đặc biệt, phải kể đến Hệ thống thông tin phục vụ họp Chính phủ (e-Cabinet) và hệ thống tham vấn chính sách (e-Consultation), giúp các cơ quan đầu não có thể theo dõi, quản lý lịch họp, nghiên cứu, xử lý tài liệu, hồ sơ điện tử qua mạng.

Các hệ thống này giúp tăng hiệu quả, giảm thời gian, giấy tờ cho các cuộc họp của Chính phủ, thậm chí tạo nên “kỳ tích” khi có những cuộc họp Chính phủ diễn ra trong khoảng thời gian 30 phút, cuộc họp ngắn nhất kéo dài 01 phút…

Còn tại Malaysia đã triển khai Chính phủ điện tử dựa trên mô hình PEMANDU (Performance Management Delivery Unit) trong 10 năm đã đạt được những kết quả to lớn như: Tạo ra được 2,6 triệu việc làm; tỉ lệ thâm hụt ngân sách giảm từ 6,6% còn hơn 3%.

Cụ thể, mô hình PEMANDU với 8 bước BFR (Big Fast Result): Đặt mục tiêu đúng đắn; Xây dựng kế hoạch chi tiết; Chọn ngày công bố; Chỉ ra đường lối thực hiện rõ ràng; Xây dựng và đo lường và giám sát bằng KPI rõ ràng; Thực thi và giải quyết các vấn đề; Đánh giá kết quả từ bên ngoài; Báo cáo tổng kết định kỳ hàng năm và rút kinh nghiệm.

Việt Nam cần bắt tay vào ngay để phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số” là nội dung có liên quan mật thiết tới các nhiệm vụ xây dựng chính phủ điện tử, là trọng tâm của chính phủ trong giai đoạn 2018 - 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Xây dựng chính phủ điện tử là chủ đề chúng ta đã quan tâm từ lâu, và bây giờ phải bắt tay vào ngay để phù hợp xu hướng hội nhập quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thủ tướng nhận định thế giới nói chung và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, đang chuyển đổi từ kỷ nguyên của điện tử hoá, tự động hoá, tin học hoá sang kỷ nguyên số hoá, thông minh hoá, và trí tuệ nhân tạo.

Với sự giúp sức của Khoa học - Công nghệ, những xu thế mới đang có tác động vô cùng sâu sắc đến nhiều loại thức kinh doanh, sản phẩm, thị trường, cho tới sự tương tác trực tiếp giữa thị trường với các doanh nghiệp, nhà nước, định hình nên công cuộc thời đại kinh tế mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam đã bắt tay vào xây dựng chính phủ điện tử ngay từ những năm 2000, gắn với quá trình thay đổi thể chế của bộ máy. Tuy nhiên, nhìn chung tốc độ phát triển còn quá chậm, không đồng đều, hệ quả là so với các quốc gia khác trong khu vực, chúng ta chỉ đứng khiêm tốn ở vị trí thứ 6.

Thủ tướng nhấn mạnh: Với quyết tâm chính trị, thống nhất quan điểm, hành động nhanh, kết quả lớn, làm đâu chắc đấy, nghĩ lớn, nghĩ tổng thể nhưng bắt đầu từ những việc nhỏ nhất những có hiệu quả lớn, Chính phủ đã giao Văn phòng Chính phủ chủ trì soạn thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025, xác định rõ mục tiêu, vai trò, trách nhiệm và lộ trình cụ thể trong triển khai Chính phủ điện tử và thiết lập hệ thống chỉ số trong giám sát hiệu quả thực thi.

Trong giai đoạn trước mắt, Thủ tướng yêu cầu và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gồm: hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế; Tập trung triển khai các giải pháp nền tảng công nghệ Chính phủ điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Dành nguồn lực để phát triển Chính phủ điện tử trên cơ sở xác định mục tiêu trọng tâm và ưu tiên đầu tư xây dựng Chính phủ điện tử trong ngắn hạn và trung hạn, rà soát, sắp xếp lại nguồn lực, huy động nguồn lực còn thiếu từ các nguồn, kể cả xã hội hóa và vay thương mại; Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, nhận thức về Chính phủ điện tử, kinh tế số, hạ tầng số.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng hy vọng Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2018 sẽ trở thành cơ hội để tất cả các bên cùng chia sẻ về tư duy, tầm nhìn về chiến lược phát triển đất nước trong bối cảnh Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 - mà theo đánh giá là "cơ hội vàng" để Việt Nam bắt kịp, đi cùng, và vượt lên về phát triển công nghệ.

Ngoài ra, tại diễn đàn, các diễn giả đã góp phần đưa ra một bức tranh phát triển toàn cảnh về Chính phủ số tại Việt Nam, cũng như mở ra nhiều hướng đi mới trong việc ứng dụng CNTT-VT nhằm phát triển đời sống, kinh tế và xã hội.

Qua đó đồng quan điểm hướng tới một mục tiêu chung, đó là khát vọng Việt Nam tiên phong thúc đẩy nền kinh tế số, sẵn sàng dấn thân, chấp nhận thách thức, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Share Us :