Các kĩ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã nghiên cứu ra một loại cây mới. Loại cây này có thể phát sáng và được sử dụng để thay thế đèn điện vào ban đêm.

Theo SlashGear, các kĩ sư của MIT đã thử nghiệm bằng cách nhúng những hạt nano vào lá của cây cải xoong để nó phát ra ánh sáng mờ trong gần 4 giờ đồng hồ. Nhóm nghiên cứu tin rằng, họ có thể cải tiến kĩ thuật nhằm tạo ra lượng ánh sáng đủ để chiếu sáng không gian làm việc.

Giáo sư Carbon P. Dubbs cho biết, mục tiêu hướng tới của MIT đó là tạo ra một loại cây có thể hoạt động như một chiếc đèn bàn. Chiếc đèn này không cần điện và được cung cấp bởi sự trao đổi chất của cây. Các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ mà họ đang làm việc có thể một ngày nào đó sẽ biến một số cây cối thành đèn chiếu sáng trên các con đường.

Nhóm nghiên cứu gọi kĩ thuật này là “plant nanobionics”, xuất phát từ chính thí nghiệm mà MIT đã thực hiện trong quá khứ. Đó là hệ thống phát hiện chất nổ và truyền thông tin đến smartphone. Nhóm đã sử dụng một loại enzyme gọi là luciferase phát ra ánh sáng. Đây là một loại enzyme giống như trên đom đóm.

Luciferase hoạt động trên một phân tử gọi là luciferin, làm cho nó phát ra ánh sáng. Nhóm cũng sử dụng một loại enzyme khác để giúp loại bỏ các phản ứng phụ có thể gây ức chế hoạt tính của luciferase. Cả 3 thành phần này đều được đặt vào một hạt nano an toàn theo tiêu chuẩn FDA có đường kính khoảng 10 nanomet. Vật liệu trong các hạt nano sẽ tạo ra ánh sáng màu xanh lục.


Share Us :